Thứ hai, 01/07/2024

ĐẨY MẠNH TRUYỀN THÔNG BẢO VỆ, PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI VÀ ẢNH HƯỞNG BỞI HIV/AIDS CHO TRẺ EM VÀ PHỤ HUYNH

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em và tệ nạn xã hội liên tục xảy ra, trở thành nỗi lo lắng của toàn xã hội. Để hiểu và có những biện pháp giáo dục trẻ em biết những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm đó, ngày 13-14/6/2024, Ủy ban nhân dân đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn Thanh niên phường tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; phòng tránh lây nhiễm và tự chăm sóc bản thân năm 2024 dành cho các nhóm đối tượng gồm: phụ huynh, người đang trực tiếp nuôi dưỡng và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Tại đây, phụ huynh và các em được cung cấp nhiều nội dung cần thiết như: thế nào là xâm hại trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em; các hình thức xâm hại và xâm hại tình dục trẻ em; cần làm gì để phòng tránh bị xâm hại tình dục; xử lý an toàn khi bị dụ dỗ, cưỡng dâm, hiếp dâm; mạnh dạn tìm người tin cậy giúp đỡ, không sợ bị đe dọa hay che giấu sự việc; các đường lây truyền và các biện pháp phòng tránh  HIV/AIDS,… Qua đó, đã trang bị thêm cho các em cũng như phụ huynh những kiến thức, kĩ năng cần thiết, giúp nhận diện được những nguy hiểm để phòng tránh mà còn có thêm kỹ năng sống, áp dụng trong thực tế để bảo vệ trẻ khỏi những hành vi xâm hại, rơi vào tệ nạn xã hội HIV/AIDS. Đồng thời, giáo dục đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm cho trẻ, cũng như nâng cao trách nhiệm của phụ huynh trong việc bảo vệ trẻ.

Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là một việc làm thường xuyên, liên tục cần sự chung tay của gia đình và toàn xã hội. Với mục tiêu dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất và mang lại nụ cười hồn nhiên trong sáng cho các em, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục và hình thành kỹ năng thói quen an toàn, phòng chống xâm hại, tệ nạn xã hội cho trẻ. Từ đó, giúp trẻ được phát triển học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh, có đủ hành trang vững bước vào đời. Buổi truyền thông có 40 phụ huynh và trẻ em tham gia, Ban Tổ chức cũng đã trao 40 phần quà cho những cá nhân tham gia, tổng kinh phí tổ chức trên 3,5 triệu đồng.

THIÊN TRÂN – CTV CTXH