Chủ nhật, 28/04/2024

Đưa hoa kiểng tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng và hợp tác quốc tế

Cổng Thông tin Điện tử Đồng Tháp - Trong khuôn khổ Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I, sáng ngày 31/12, tại Trung tâm Thương mại - Hoa kiểng Đồng Tháp (xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc), Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa kiểng tỉnh Đồng Tháp”.

Hội thảo với sự tham dự của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Viện, Trường; tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hội quán, hộ sản xuất, kinh doanh hoa, kiểng trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Vũ Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đề ra mục tiêu đến năm 2025 giá trị sản xuất ngành hàng hoa, kiểng đạt 7.000 tỷ đồng, diện tích trồng hoa kiểng toàn tỉnh đạt trên 3.500 ha. Do đó, thông qua hội thảo này, ông mong muốn các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, chỉ ra các hạn chế, thiếu sót và đề xuất nhiều giải pháp đột phá, cách làm sáng tạo nhằm giúp chuẩn hóa, nâng cao giá trị ngành hàng hoa kiểng Đồng Tháp trong thời gian tới, nhất là giúp hoa kiểng Đồng Tháp tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng và hợp tác quốc tế.

Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh Nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật, Hiệp hội hoa Đà Lạt, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam có các chia sẻ tham luận về: Giải pháp hợp tác phát triển hoa kiểng giữa Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan và tỉnh Đồng Tháp; giới thiệu các thị trường tiềm năng và các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu hoa kiểng; các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nâng cao giá trị sản phẩm hoa kiểng. Cùng với đó là định hướng hợp tác phát triển ngành hàng hoa với tỉnh Đồng Tháp; giải pháp phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển hoa kiểng v.v..

Bà Mai Hồng - Điều phối viên Việt Nam, Hiệp hội Hợp tác kinh doanh Nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam cho biết, Hiệp hội đang và sẽ thực hiện tư vấn về thị trường, tiếp thị và thương mại sản phẩm; chuyển giao công nghệ bảo quản, đóng gói, vận chuyển hoa-kiểng sau thu hoạch cho tỉnh. Đồng thời, Hợp tác xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật trồng các loại hoa - kiểng mới phù hợp điều kiện của địa phương; kết nối chuyển giao 01 đến 02 giống hoa mới có bản quyền mỗi năm, để thử nghiệm và thương mại hóa từ Sa đéc

Đại diện các Hợp tác xã, Hội quán, hộ sản xuất, kinh doanh đã có nhiều đề xuất, kiến nghị trong phát triển ngành hàng hoa, kiểng thời gian tới. Trong đó, ông Trần Văn Bình - Chủ nhiệm Hội quán Làng hoa cho rằng, việc xuất khẩu hoa, kiểng là vấn đề khó do cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. Vì vậy, ông Bình cho rằng, cần phải có nhiều đơn vị sản xuất phân hữu cơ, thuốc sinh học và người nông dân cần thay đổi phương thức sản xuất từ sử dụng thuốc hóa học sang sử dụng phân hữu cơ trong quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Nguyễn Phước Lộc - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Sa Đéc, bên cạnh hoa thì cây kiểng đem lại giá trị kinh tế rất cao, do đó, ngành nông nghiệp cần có chính sách để thúc đẩy phát triển, nhất là với trồng kiểng bonsai; quy hoạch vùng chuyên trồng kiểng bonsai; tạo điều kiện cho bà con nông dân học tập kinh nghiệm ở một số nước có khí hậu, sản xuất các giống hoa tương đồng với Đồng Tháp v.v..

Các ý kiến, đề xuất tại buổi hội thảo đã được các chuyên gia và đại diện sở, ngành tỉnh giải đáp, làm rõ.

Nguồn: Cổng Thông tin Điện tử Đồng Tháp - Việt Tiến