Thứ hai, 20/05/2024

PHƯỜNG AN HOÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT

BHXH, BHYT là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật, khi hết tuổi lao động và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, khi mất sức lao động,… tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm quỹ BHYT chi trả từ 100-105 nghìn tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh BHYT, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm, chưa kể các nguồn chí trả BHXH khác.

Những năm qua, chính sách bảo hiểm luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội, Các bộ Luật liên quan, cũng như luật BHXH, BHYT và Luật sửa đổi, bổ sung v.v… đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm, nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về đổi mới cơ chế tài chính trong lĩnh vực này, bảo đảm an sinh xã hội của nhân dân ngày càng tốt hơn.
     Ngành bảo hiểm đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao số người tham gia bảo hiểm. Trong đó, nỗ lực đổi mới phương thức tuyên truyền; thực hiện việc cấp thẻ BHYT, chi trả chế độ cho người dân tham gia bảo hiểm một cách nhanh chóng, chính xác, đảm bảo quyền lợi cho người dân ngày càng được quan tâm. Tại địa phương, Uỷ ban nhân dân phường, công chức chuyên môn cũng rất sâu sát, quyết liệt trong các công tác tuyên truyền và vận động người dân tham gia Bảo hiểm qua đợt ra quân vận động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác thực hiện chính sách bảo hiển hiện nay cũng còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế, khó khăn và thách thức như: nhận thức về vai trò của việc tham gia bảo hiểm đối với đời sống của chúng ta ở nhiều người còn chưa được hiểu rõ và đầy đủ; mặt khác, đại dịch Covid-19 cũng phần nào ảnh hưởng đến công tác triển khai thực hiện chính sách tại phường nói riêng và thành phố nói chung.... Mặc dù các cấp, các ngành vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp song kết quả đạt được vẫn còn chưa được như mong muốn.

Nhằm để bà con hiểu rõ hơn về các chính sách, chế độ, ưu đãi khi tham gia bảo hiển, ngành BHXH, TTYT, Phòng LĐTBXH phối hợp với phường An Hòa tổ chức đối thoại về công tác bảo hiểm để giúp bà con hiểu hơn về lĩnh vực này và các lợi ích khi tham gia.

Qua buổi đối thoại người dân đã được các diễn giả tư vấn về Khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, vấn vấn đề điều trị bệnh cho người có thẻ BHYT, thủ tục KCB, chuyển viện, thông tuyến,… Đồng thời, Uỷ ban nhân dân phường cũng kêu gọi sau buổi đối thoại này, khi đã được nắm rõ những lợi ích khi tham gia, người dân nên tuyên truyền đến những bà con xung quanh, hàng xóm, khu dân cư nói mình sinh sống, đồng thời tích cực cùng hệ thống chính quyền vận động người thân, hàng xóm cùng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để được hưởng lương hưu, được chăm sóc sức khoẻ, nhằm tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2022 đạt trên 90% dân số như tinh thần Nghị quyết đã đề ra.